Nên hay không dùng tivi thay cho màn hình máy tính?

Nhiều người dùng băn khoăn trong việc có nên sử dụng tivi để làm màn hình máy tính hay không? Vì giữa màn hình máy tính và tivi có rất nhiều sự khác biệt, nên chúng ta cần cân nhắc trước khi chọn thiết bị này thay thế thiết bị kia

Cổng kết nối

Đầu tiên bạn cần chú ý các cổng kết nối của tivi. Nhiều mẫu tivi đời mới hiện nay đều được trang bị cổng HDMI, trong khi các mẫu cũ chỉ có cổng DVI hoặc VGA để kết nối với máy tính.

VGA cung cấp hình ảnh với chất lượng thấp hơn nhiều hơn so với việc kết nối bằng cổng HDMI hoặc DVI.

Nếu card đồ họa trên máy tính của bạn có đầu ra HDMI, thì chỉ cần sử dụng cáp HDMI để kết nối giữa máy tính và tivi. Trường hợp là cổng VGA, bạn nên cân nhắc về việc kết nối tivi với máy tính, vì chất lượng hình ảnh cung cấp từ VGA thấp hơn nhiều so với việc kết nối bằng cổng HDMI hoặc DVI.

Độ phân giải

Độ phân giải là số lượng điểm ảnh đóng gói trong 1 inch vuông của màn hình. Độ phân giải trên tivi và màn hình máy tính khác nhau, nên chất lượng hình ảnh cũng sẽ không giống nhau. Chẳng hạn, màn hình 15.6 inch có cùng số điểm ảnh với tivi 32 inch, nhưng màn hình máy tính có mật độ điểm ảnh cao hơn nhiều (141.21 ppi) so với tivi (68.84 ppi).

Theo đó, tivi có kích thước càng lớn thì mật độ điểm ảnh sẽ càng ít hơn. Nên những hình ảnh, chữ viết, con số… hiển thị trên tivi sẽ trông mờ và khó đọc hơn nếu bạn ngồi xem chúng ở khoảng cách bình thường.

Độ phân giải nói về số lượng điểm ảnh đóng gói trong 1 inch vuông của màn hình.

Kích thước màn hình

Kích thước màn hình cũng là điều chúng ta cần quan tâm. Ví dụ với một khoản tiền để mua một chiếc tivi giá rẻ, thì chất lượng của nó chỉ ở mức 720p, trong khi chiếc màn hình máy tính bạn mua với mức giá trên lại có thể sở hữu độ phân giải lên tới Full HD 1080p.

Vây nên nếu bạn chọn mua một màn hình dưới 27 inch để sử dụng với máy tính, thì tivi sẽ có giá đắt hơn và độ phân giải lại thấp hơn. Còn nếu sự lựa chọn của bạn là đầu tư hẳn một kiệt tác màn hình tivi kích thước lớn, độ phân giải khủng, thì chắc chắn khoản tiền chi ra sẽ đủ mua luôn một màn hình máy vi tính cao cấp, hiện đại.

Nếu bạn chọn mua màn hình tivi thay vì chọn màn hinh máy tính để dùng cho dàn máy tính của bạn, giá sẽ đắt hơn và độ phân giải sẽ thấp hơn.

Bên cạnh đó, một rắc rối khác cho bạn khi kết nối máy tính với tivi là các hiện tượng chậm xảy ra thường xuyên, độ trễ cao, tốc độ con trỏ thấp. Chính vì thế hãy cân nhắc kĩ càng nếu muốn trang bị tivi vào dàn máy tính nhé!

Có nên dùng tivi thay cho màn hình máy vi tính?

Để thay tivi vào máy tính, bạn cần chắc chắn là có sự tương thích về độ phân giải. Tuy nhiên dù giải quyết được vấn đề độ phân giải Full HD của tivi, thì đâu đó vẫn còn nhiều rắc rối phát sinh khi dùng tivi thay cho màn hình máy tính.

Tivi vốn được thiết kế để phù hợp với nhu cầu ngồi xem ở xa trong khi máy tính thì xem gần, nên việc sử dụng màn hình tivi trong thời gian lâu dài để làm việc sẽ khiến mắt mỏi và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mắt. Đặc biệt, khi bạn sử dụng máy tính để làm việc và chơi game trong cự ly gần thì việc thay thế loại màn hình tivi cho máy tính hoàn toàn không phù hợp, sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cửa sổ tâm hồn của bạn. Mức độ xử lý dữ liệu của loại màn hình này chậm hơn hẳn nên trong quá trình chơi game sẽ gặp các vấn đề giật, lag…

Việc sử dụng màn hình tivi trong thời gian lâu dài để làm việc sẽ khiến mắt mỏi và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mắt.

Ngoài ra, chi phí cũng là một vấn đề đau đầu khi lượng điện tiêu thụ của màn hình tivi cao hơn rất nhiều so với màn hình máy tính.

Lời khuyên cuối cùng là hãy cân nhắc đến nhu cầu sử dụng nếu bạn muốn dùng tivi thay cho máy tính. Nếu mục đích để xem phim ở cự ly xa hay nghe nhạc thì không vấn đề gì, nhưng để chơi game và làm việc phải dán mắt liên tục vào màn hình thì lời khuyên là không nên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *